Thẩm Phán Và Luật Sư Ở Việt Nam Có Đội Tóc Giả Trắng Không?
Thẩm Phán Và Luật Sư Ở Việt Nam Có Đội Tóc Giả Trắng Không?

Thẩm phán và luật sư ở việt nam có đội tóc giả không?

Lịch sử và truyền thống: Việc sử dụng tóc giả bắt nguồn từ Anh từ thế kỷ 17, tượng trưng cho sự uy nghiêm, thanh lịch và đẳng cấp của giới quý tộc. Truyền thống này sau đó được áp dụng trong hệ thống tư pháp của nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung Anh. Tuy nhiên, Việt Nam không thuộc khối này và không có truyền thống sử dụng tóc giả trong ngành luật.

Ở Việt Nam, truyền thống đội tóc giả của thẩm phán không phổ biến như ở một số quốc gia khác. Trong phiên tòa, các thẩm phán ở Việt Nam thường không đội tóc giả. Tuy nhiên, có thể có những dịp lễ trang trọng mà họ sử dụng tóc giả ngắn. Điều này phản ánh sự khác biệt văn hóa và pháp lý giữa các quốc gia.

 Trong phiên tòa, các thẩm phán ở Việt Nam thường không đội tóc giả trắng
Trong phiên tòa, các thẩm phán ở Việt Nam thường không đội tóc giả trắng

Lý do vì sao thẩm phán và luật sư Việt Nam không đội tóc giả trong các phiên toà?

Việt Nam là quốc gia không sử dụng tóc giả trắng cho luật sư hay thẩm phán trong các phiên toà không như các quốc gia khác đơn giản vì những lý do:

Khí hậu: Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, việc đội tóc giả sẽ gây khó chịu và bất tiện cho người sử dụng. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng nếu cảm thấy khó chịu và việc điều khiển, giải quyết tốt mọi vấn đề trong phiên toà là điều rất khó khăn với họ.

Thực tiễn: Việc sử dụng tóc giả không mang lại lợi ích thiết thực nào cho công việc của thẩm phán và luật sư. Mà họ chỉ dựa trên những thông tin, bằng chứng và các tài liệu có liên quan để xử lý một vấn đề trong các phiên toà. 

Nhưng thay vì tóc giả, thẩm phán và luật sư Việt Nam sử dụng:

Áo choàng đen: Đây là trang phục truyền thống của ngành luật, thể hiện sự trang nghiêm và tôn trọng đối với pháp luật. Xử lý mọi vấn đề công bằng không phân biệt đối xử, không cậy quyền ỷ thế.

Giới thiệu các kiểu mô hình tranh tụng trong tố tụng hình sự - Trang thông  tin điện tử Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh

Cà vạt: Luật sư thường đeo cà vạt để thể hiện sự lịch sự và chuyên nghiệp

Vậy nên việc sử dụng tóc giả trong ngành pháp luật không phổ biến ở Việt Nam. Trang phục của thẩm phán và luật sư Việt Nam được thiết kế phù hợp với khí hậu, văn hóa và thực tiễn công việc.

bởi Lê Thị Kim Trúc vào | 81 lượt xem

Có thể bạn muốn xem